fbpx

Hệ Thống Giáo Dục Singapore

Đảo quốc Singapore được đánh giá là một trong những quốc gia có thị trường kinh tế năng động và phát triển bậc nhất Châu Á. Nền giáo dục tại Singapore được xây dựng theo nền tảng giáo dục của Anh Quốc và ngày càng được hoàn thiện nhiều hơn nhằm đáp ứng tốt nhu cầu cũng như đưa ra nhiều sự lựa chọn phù hợp với sinh viên. Hãy cùng Tư vấn Du học Stars Edu tìm hiểu về hệ thống giáo dục Singapore nhé.
Chia sẻ

Hệ Thống Giáo Dục Singapore

Tổng quan nền giáo dục Singapore

Đảo quốc Singapore được đánh giá là một trong những quốc gia có thị trường kinh tế năng động và phát triển bậc nhất Châu Á. Ngoài việc đẩy mạnh phát triển kinh tế quốc gia thì Chính phủ Singapore cũng rất coi trọng vấn đề giáo dục tại Đảo quốc Sư Tử vì ngành giáo dục đóng góp khá lớn trong nền kinh tế Singapore. Theo đánh giá của Economist Intelligence Unit (EIU) thì hệ thống giáo Singapore đứng đầu Châu Á và thứ năm trên thế giới trong việc chuẩn bị kỹ năng tốt nhất cho công việc tương lai của học sinh, sinh viên trong độ tuổi từ 15-24

Nền giáo dục tại Singapore được xây dựng theo nền tảng giáo dục của Anh Quốc và ngày càng được hoàn thiện nhiều hơn nhằm đáp ứng tốt nhu cầu cũng như đưa ra nhiều sự lựa chọn phù hợp với sinh viên.

Hệ thống giáo dục tại Singapore được chia thành các cấp sau: 

 • Mầm non (3 năm)
 • Tiểu học (6 năm, bao gồm 4 năm học và 2 năm định hướng)
 • Trung học cơ sở (4-5 năm)
 • Trung học phổ thông/ dự bị đại học (2-3 năm)
 • Cao đẳng nghề (3 năm)
 • Đại học/ sau đại học (1-3 năm)

Bộ Giáo Dục Singapore (MOE) trực tiếp điều hành các trường công lập nhận tài trợ về tài chính của chính phủ. Đồng thời MOE cũng sẽ tư vấn và quản lý các trường tư thục tại Singapore.

Giáo dục Singapore từ Tiểu học đến Trung học, Đại học công lập đều được nhà nước bao cấp về tài chính. Tất cả các trường và cơ sở đào tạo tại Singapore đều phải đăng ký với Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Singapore. Tiếng Anh sẽ là ngôn ngữ thứ nhất và chính thống tại Singapore, tất cả các trường công lập tại Singapore đều dùng Tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy ngoại trừ những môn học ngoại ngữ và tiếng mẹ đẻ.

Ưu điểm của hệ thống giáo dục Singapore.

 • Các trường tại Singapore đều có chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế và hệ thống bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới. Dễ dàng cho học sinh, sinh viên khi muốn chuyển tiếp qua một quốc gia khác để tiếp tục học.
 • Hệ thống giáo dục linh hoạt, đa dạng nhằm mang lại cho sinh viên nhiều lựa chọn phù hợp với nhu cầu và sở thích. 
 • Phương pháp đào tạo đang phát triển theo hướng kết hợp học thuật và thực tế nhằm giúp cho sinh viên có những trải nghiệm thực tế, cái nhìn thực tiễn, nâng cao kỹ năng trước khi ra trường.
 • Tiết kiệm chi phí học tập cho sinh viên trong nước và quốc tế khi có thể học tập tại Singapore nhưng vẫn nhận được bằng cấp từ các trường Đại học hàng đầu thế giới.

Chương trình Giáo dục tại Singapore

Giáo dục mầm non

Chương trình giáo dục mầm non được các hệ thống nhà trẻ, mầm non và các trung tâm chăm sóc trẻ em thực hiện. Giáo dục mầm non sẽ có thời gian là 3 năm cho trẻ từ 3 tuổi đến 6 tuổi. Hệ thống nhà trẻ ở Singapore do các tổ chức doanh nhân và xã hội điều hành, phải được đăng ký cấp phép bởi Bộ giáo dục Singapore.
Các chương trình mầm non thường hoạt động 2 buổi/ ngày, mỗi buổi từ 2 tiếng rưỡi đến 4 tiếng và học 5 ngày trong tuần. Chương trình học thường là chương trình Anh Ngữ và ngôn ngữ thứ hai. Singapore cũng có một số trường mẫu giáo dành riêng cho học sinh ngoại quốc.

Giáo dục tiểu học

Đối với chương trình tiểu học, các em học sinh sẽ phải học 6 năm, trong đó chương trình cơ sở sẽ kéo dài 4 năm (từ lớp 1 đến lớp 4) và 2 năm kế tiếp sẽ là 2 năm định hướng (từ lớp 5 đến lớp 6).

Giai đoạn Tiểu học là giai đoạn nền tảng nên chương trình học chính vẫn là chương trình Tiếng Anh kế đó là ngôn ngữ mẹ đẻ, toán và các môn phụ như thủ công, nghệ thuật, âm nhạc, thể dục và các môn xã hội. Từ năm lớp 3 các em sẽ được học Khoa học. Nhằm phát huy tối đa khả năng của trẻ, các em sẽ được xếp vào các lớp theo khả năng của mình để chuẩn bị bước vào giai đoạn định hướng. 

 

Để hoàn thành chương trình Tiểu học, các em sẽ phải trải qua kì thi hoàn tất Tiểu học (Primary School Leaving Examination – PSLE) ở cuối giai đoạn lớp 6.

Giáo dục Trung học cơ sở

Giáo dục Trung học cơ sở ở Singapore được chia làm 2 hệ: hệ Special/Express (Đặc biệt/Cấp tốc) và hệ Normal (Bình thường), thời gian học cho chương trình Giáo dục Trung học cơ sở sẽ là 4 – 5 năm. Dựa vào điểm thi của kì thi tốt nghiệp Tiểu học (PSLE) để xét tuyển học sinh vào Hệ Special hay Hệ Normal.

Hệ Special/ Express 4 năm dành cho các học sinh có học lực tốt, hệ này trang bị kiến thức trung học và giúp học sinh rút ngắn thời gian để thi Chứng chỉ GCE “O” (Cambridge General Certificate of Education “Ordinary” hay còn gọi là “O” Level. 

Những học sinh có điểm thấp hơn sẽ xét vào Hệ Normal học 5 năm. Ở hệ này các học sinh có thể học chương trình văn hoá hay chuyên ngành kỹ thuật. Cả 2 chương trình này đều trang bị cho học sinh kiến thức để thi lấy bằng GCE “N” (Cambridge General Certificate of Education “Normal”) trong vòng 4 năm học và sau khi kết thúc chương trình này, học sinh học thêm 1 năm nữa để thi lấy bằng GCE “O”. 

Chương trình Giáo dục Trung học cơ sở bao gồm các môn Tiếng Anh, tiếng bản xứ, toán, khoa học và nhân văn. Ở năm thứ 3 các em có thể chọn môn phụ cho mình tuỳ thuộc vào phân ban các em học như nghệ thuật, khoa học, thương mại hay chuyên ngành kỹ thuật.

 

Sau khi lấy được bằng GCE “O” học sinh có thể lựa chọn cho mình những hướng đi như sau:

– Học tiếp Trung học Phổ thông 2 năm để thi lấy bằng GCE “A” (Cambridge General Certificate of Education “Advanced”) để vào các trường Đại học Công lập tại Singapore

– Chọn học tại 1 trong 5 trường Cao đẳng Công lập của Singapore: Nanyang Polytechnic, Ngee Ann Polytechnic, Republic Polytechnic, Singapore Polytechnic, Temasek Polytechnic.

– Học Dự bị Đại học, Cao đẳng, Đại học tại các trường tư thục

– Chuyển tiếp học tập tại các quốc gia khác.

Giáo dục Trung học Phổ thông/ Dự bị đại học

Sau khi học sinh đã có bằng GCE “O” thì có thể chọn nộp hồ sơ xin học tại trường Trung học Junior College (2 năm) hoặc đăng ký học tại trường đào tạo tập trung theo chương trình Dự bị đại học (3 năm). Cả 2 trường đều trang bị cho học sinh thi vào Đại học và xây dựng nền tảng cho bậc đại học. Tiếng Anh và tiếng bản xứ là 2 môn bắt buộc trong chương trình này. Ngoài ra, học sinh còn được trang bị kiến thức tối đa để thi lấy bằng GCE “A” 

 

Học sinh quốc tế vẫn có thể ghi danh vào các trường Trung học phổ thông / Dự bị đại học nhưng tuỳ thuộc vào số lượng chỗ còn trống của mỗi trường.

 

Chứng chỉ GCE “A” (tương đương với chương trình lớp 11, 12 tại Việt Nam). Đây là tấm vé để vào các trường Đại học Công lập tại Singapore hoặc các trường danh tiếng trên thế giới. Tuỳ theo đẳng cấp, uy tín và yêu cầu của từng trường thì yêu cầu kết quả “A” Level khác nhau.

Cao đẳng Công lập và Viện Giáo dục Kỹ thuật dạy nghề

Cao đẳng Công lập Bách Khoa

Xét tuyển dựa trên điểm số của các bằng GCE “O”, GCE “A” hoặc bằng National ITE Certificate của các học viện kỹ thuật. Các trường Cao đẳng Công lập bách khoa tại Singapore nhằm trang bị cho học sinh các ngành học thực hành ở bậc cao đẳng. Hiện tại có 5 trường Cao đẳng Công lập tại Singapore:

+ Nanyang Polytechnic

+ Ngee Ann Polytechnic

+ Republic Polytechnic

+ Singapore Polytechnic

+ Temasek Polytechnic.

 

Các trường Cao đẳng Công lập này có các chương trình học đa dạng cho sinh viên như: cơ khí, kinh doanh, thiết kế, truyền thông đại chúng, thông tin viễn thông. Một số ngành học đặc biệt dành cho sinh viên muốn theo đuổi một nghề riêng cho mình sau này như ngành mắt, công nghệ hàng hải, hải dương học, điều dưỡng, giáo dục mầm non, phim ảnh. 

Sinh viên tốt nghiệp các trường Cao đẳng Công lập này thường được các nhà tuyển dụng tìm đến vì họ có thể dễ dàng hoà nhập vào công việc thông qua quá trình học tập kết hợp thực hành kỹ năng của các bạn sinh viên. Ngoài ra sinh viên có thể liên thông lên các trường Đại học Singapore hoặc ở nước ngoài theo chương trình liên kết.

Viện Giáo dục Kỹ thuật (ITE)

Xét tuyển dựa trên điểm số của bằng GCE “O” và GCE “N”. Các Học viện Kỹ thuật này đào tạo chuyên sâu về các ngành nghê sinh viên có thể đi làm ngày sau khi tốt nghiệp hoặc sinh viên có thể học liên thông lên Cao đẳng nghề hoặc Đại học.

Đại học và sau đại học

Chương trình giáo dục Đại học và sau đại học tại Singapore bao gồm một hệ thống các trường Đại học Công lập, Đại học quốc tế tại Singapore và các trường Đại học tư thục. Hệ thống các trường Đại học này tạo cho sinh viên có nhiều cơ hội nghiên cứu và giành học bổng. Ngoài ra, các trường này có nhiều khoá học, chương trình đào tạo ở nhiều cấp độ, chứng chỉ văn bằng cử nhân và sau đại học. Hệ thống bằng cấp tại Singapore được công nhận trên toàn thế giới nên là điểm thu hút đối với sinh viên quốc tế đến học tập và nghiên cứu.

Hệ thống Trường Đại học Công lập tại Singapore

Các trường Đại học Công lập Singapore cung cấp hệ thống giáo dục toàn diện với bằng cấp được quốc tế công nhận. Những cơ hội về học bổng hoặc nghiên cứu sau đại học cũng có sẵn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. 

Các trường Đại học Công lập tại Singapore: 

+ Đại học Quốc Gia Singapore (NUS)

+ Đại học Công Nghệ Nanyang (NTU)

+ Đại học Quản Lý Singapore (SMU)

Hệ thống các trường Đại học Quốc tế tại Singapore

Ngoài các trường đại học tại Singapore thì các trường Đại học Quốc tế này cũng góp phần nâng cao đẳng cấp và phạm vi giáo dục sau phổ thông tại Singapore. 

Các trường Đại học Quốc tế hàng đầu đã hợp tác với các trường Đại học trong nước để đặt trụ sở tại Singapore điển hình là:

+ Viện Công Nghệ Georgia (tại Singapore với tên The Logistics Institute, Asia Pacific)

+ Trường Đại học Johns Hopkins (tại Singapore với tên Johns Hopkins Singapore)

+ Viện Công Nghệ Massachusetts (MIT) (tại Singapore với tên Singapore MIT Alliance)

+ Trường Đại học Thượng Hải Jiao Tong

Hệ thống các trường Đại học Tư thục tại Singapore

Sự đa dạng của các trường Tư thục tại Singapore đã làm cho hệ thống giáo dục tại Singapore thêm đa dạng và phong phú. Hiện có hơn 300 trường tư thục với đa dạng chuyên ngành như thương mại, công nghệ thông tin, nghệ thuật. Các trường này đáp ứng đầy đủ các khoá học phù hợp với nhu cầu của sinh viên trong nước và quốc tế. 

Tại các trường Đại học Tư thục Singapore có nhiều khoá học lấy chứng chỉ, bằng cao đẳng, cử nhân và sau đại học. Các trường tư thục này liên kết với các trường nổi tiếng trên thế giới từ Mỹ, Anh, Úc v.v. nên mang đến cơ hội cho sinh viên trong nước và quốc tế có thể lấy chứng chỉ và văn bằng quốc tế tại Singapore với chi phí hợp lý.

Để đảm bảo chất lượng giáo dục tại các trường tư thục. Chính phủ Singapore có một tổ chức được gọi là Uỷ ban Giáo dục Tư nhân (Committee of Private Education – CPE) để quản lý chẩt lượng đào tạo cũng như dịch vụ của trường. Các trường tư thục được đánh giá mức độ uy tín qua Chứng nhận Edutrust do CPE đánh giá và cấp. 

Trường Tư thục nào nhận được Chứng nhận Edutrust 4 năm thì mới được tuyển sinh quốc tế. Mỗi trường Tư thục sẽ có cách tuyển sinh riêng. Các bạn có thể liên hệ Công ty Tư vấn Du học Stars Edu để được hỗ trợ chi tiết. Một số tiêu chí để bạn đưa ra sự lựa chọn cơ bản cho mình đối với các trường tư thục là:

+ Chứng nhận Edutrust 4 năm

+ Các khoá học của trường

+ Mức độ công nhận quốc tế đối với văn bằng của trường.

+ Cơ sở vật chất của trường. 

+ Các dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế

Một số trường Đại học Tư thục uy tín trên thế giới và tại Singapore như:

+ Trường Đại học Curtin Singapore 

+ Trường Đại học James Cook

+ Học Viện Kaplan

+ Học Viện PSB

+ Học Viện ERC

+ Học Viện MDIS

Các loại học bổng tại Singapore

Tại Singapore, Chính phủ và Bộ Giáo dục cùng với các tổ chức lớn thường có các loại học bổng khác nhau cho học sinh, sinh viên như:

+ Học bổng Asean 

+ Học bổng A*Star

+ Học bổng của Bộ Giáo Dục cho bậc trung học và Dự bị đại học.

Hầu hểt các học bổng trên đều sẽ có ràng buộc sau khi kết thúc khoá học, có thể là thời gian làm việc tại Singapore sau khi tốt nghiệp tuỳ theo giá trị học bổng sinh viên được nhận.

Ngoài ra, khi học tập tại Singapore, học sinh quốc tế còn có cơ hội nhận được học bổng từ các trường.

Đăng Ký nhận bản tin du học
Thông tin du học mới nhất, chính xác và hoàn toàn miễn phí!
Ưu đãi hấp dẫn dành riêng cho sinh viên của Stars Edu khi du học Singapore

STARS EDU là đại diện tuyển sinh chính thức của hầu hết các trường tại Singapore. Sinh viên được nhận các ưu đãi hấp dẫn chỉ có tại STARS EDU khi du học Singapore như sau: 

 1. Miễn phí tư vấn, phí dịch vụ và dịch thuật. 
 2. Đưa đón sinh viên tại sân bay hai đầu Việt Nam và Singapore miễn phí. 
 3. Tặng thẻ điện thoại và thẻ tàu điện ngầm.
 4. Tặng vé máy bay sang Singapore cho học sinh (*) 
 5. Nhiều ưu đãi khác. 

(*) Vui lòng liên hệ Stars Edu để biết thêm chi tiết

logo cong ty tu van du hoc STARS EDU
Đăng Ký
Tư Vấn Miễn Phí
Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin. Chuyên viên tư vấn của STARS EDU sẽ liên hệ để giải đáp tất cả các thắc mắc của quý khách hàng trong thời gian sớm nhất.
TƯ VẤN DU HỌC STARS EDU

Tư Vấn Miễn Phí

Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin. Chuyên viên tư vấn của STARS EDU sẽ liên hệ để giải đáp tất cả các thắc mắc của quý khách hàng trong thời gian sớm nhất.

logo cong ty tu van du hoc STARS EDU

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

HỘI THẢO DU HỌC

AUSTRALIA & SINGAPORE

Ngày
Giờ
Phút
Giây
Sự kiện đã kết thúc. Vui lòng liên hệ STARS EDU để được tư vấn thêm.

GẶP GỠ TRỰC TIẾP ĐẠI DIỆN TRƯỜNG TỪ ÚC VÀ SINGAPORE