fbpx

Hành trang du học Canada 2023

Canada hiện là điểm đến du học của hơn 700.000 sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Để giúp các bạn có sự chuẩn bị chu đáo khi du học tại Canada, Stars Edu đã tổng hợp danh sách những thứ cần thiết trong hành lý du học Canada. Hãy cùng khám phá ngay hành trang cần chuẩn bị khi đi du học Canada!
Chia sẻ

Hành trang du học Canada 2023

Hành trang du học Canada 2023

Canada hiện là điểm đến du học của hơn 700.000 sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Để giúp các bạn có sự chuẩn bị chu đáo khi du học tại Canada, Stars Edu đã tổng hợp danh sách những thứ cần thiết trong hành lý du học Canada.

Hãy cùng khám phá ngay hành trang cần chuẩn bị khi đi du học Canada!

Hộ chiếu

Một loại giấy tờ tưởng chừng như rất phổ biến mà ai cũng phải có sẵn khi đã có ý định xuất ngoại. Tuy nhiên, nó vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong việc xuất nhập cảnh của bạn. Vậy nên, bạn cần lưu ý kiểm tra thời hạn sử dụng của hộ chiếu, vì bạn sẽ không thể xuất cảnh nếu hộ chiếu của bạn có thời hạn dưới 6 tháng.

Thư chấp nhận nhập học

Khi bạn được chấp nhận vào một cơ sở giáo dục của Canada, bạn sẽ nhận được thư chấp nhận nhập học. Loại giấy tờ này sẽ được yêu cầu khi bạn làm thủ tục xin giấy phép du học.

Giấy phép du học (Study Permit)

Giấy phép du học của bạn là loại giấy tờ cho phép bạn học tập tại Canada. Bạn đừng nhầm tưởng loại giấy tờ này với visa du học nha.

Để có được giấy phép du học này, bạn sẽ cần khai đơn xin tại phòng hải quan ở sân bay Canada. Bạn sẽ cần nộp những giấy tờ mà phòng hải quan yêu cầu như visa du học, thư mời nhập học, … và trả lời một số câu hỏi mà họ đưa ra để được cấp giấy phép du học.

Hành trang du học Canada không thể thiếu giấy phép du học (Study Permit)
Hành trang du học Canada không thể thiếu giấy phép du học (Study Permit)

Chỗ ở

Du học sinh Canada cần chuẩn bị chỗ ở an toàn cho mình trước khi tới Canada.

Hiện có 3 lựa chọn nơi ở phổ biến cho sinh viên quốc tế bao gồm: Ký túc xá của trường, nhà ở/ căn hộ thuê ngoài hoặc nhà của người bản xứ (homestay).

 • Ký túc xá của trường

ký túc xá

Thường phù hợp với những sinh viên năm nhất, bởi cuộc sống trong kí túc xá sẽ giúp bạn làm quen với nhiều bạn bè và môi trường xung quanh trong giai đoạn bạn còn bỡ ngỡ khi mới qua Canada. Ngoài ra, loại hình chỗ ở này giúp bạn tiết kiệm chi phí đi lại vì ký túc xá thường nằm trong khuôn viên trường hoặc cạnh bên trường, nên bạn chỉ cần đi bộ đến lớp học.

Đây cũng được xem là loại hình nhà ở an toàn nhất cho du học sinh, vì ký túc xá được quản lý trực tiếp bởi trường.

Mỗi phòng trong kí túc sẽ được chia sẻ với ít nhất 2-3 sinh viên khác. Khi đó, bạn sẽ sử dụng một số tiện ích chung như bếp, phòng tắm, phòng giặt là, hay nhà ăn chung. Lưu ý là phòng ký túc xá có thể khác nhau về diện tích và chất lượng phòng, vì vậy, bạn nên xem trước ảnh phòng (nếu có) trên trang web của trường.

Chi phí trung bình cho một năm thuê phòng ở kí túc xá bạn sẽ từ CDN $3,000 – $7,500.

 • Căn hộ thuê ngoài

Phù hợp với đối tượng sinh viên thích trải nghiệm cuộc sống bên ngoài khu học xá.

Việc thuê riêng cả một căn hộ thường quá đắt đỏ đối với sinh viên, do đó bạn có thể tìm người ở chung các loại hình căn hộ 1- 3 phòng ngủ trong một ngôi nhà lớn, để được chia sẻ chi phí thuê.

Các hình thức nhà thuê này thường có/không trang bị sẵn đồ đạc, và tùy vào hợp đồng, tiền thuê nhà có thể đã bao gồm giá điện/ sưởi hoặc không. Vậy nên, các bạn cần đọc kỹ hợp đồng trước khi đồng ý thuê.

Chi phí trung bình nếu chia sẻ một căn hộ tại Canada là CDN $250 – $700/ tháng.

 • Nhà bản xứ (Homestay)

Đây là lựa chọn vô cùng hiệu quả để sinh viên có thể cải thiện ngoại ngữ, khám phá văn hóa Canada, và xây dựng một mối quan hệ lâu dài với gia đình bản xứ. Ngoài ra, hình thức nhà ở này cũng sẽ mang lại điều kiện sống an toàn cho sinh viên, vì những gia đình được chính phủ Canada chọn để cho sinh viên quốc tế đến ở đều đảm bảo tiện nghi và an toàn.

Thông thường, nhà trường sẽ có bộ phận đứng ra kết nối sinh viên với gia đình bản địa dựa trên những nét tương đồng trong sở thích, đáp ứng được yêu cầu của cả hai bên. Đại diện trường hoặc người trong gia đình bản xứ sẽ đón bạn tại sân bay, chuẩn bị 1 căn phòng riêng, bữa ăn tối, và rất hoan nghênh bạn tham gia vào các hoạt động chung với gia đình trong quá trình sinh sống.

Chi phí dịch vụ tìm nhà khoảng CDN $200, với chi phí thuê nhà mỗi tháng rơi vào khoảng CDN $400 đến CDN $800 – tùy vào điều kiện của gia đình host và địa điểm bạn sẽ ở. 

Bảo hiểm sức khoẻ sinh viên

Tất cả sinh viên quốc tế cần chuẩn bị bảo hiểm y tế cơ bản và mở rộng khi du học Canada. Bạn có thể nhận được bảo hiểm y tế tư nhân hoặc tỉnh bang, tùy thuộc vào vị trí của bạn:

 • Bảo hiểm y tế tỉnh bang bao trả các vấn đề cơ bản về sức khỏe, nhưng không bao gồm chăm sóc răng miệng, chăm sóc thị lực và các vấn đề sức khỏe cụ thể hơn, tùy thuộc vào tỉnh bang của bạn. Sinh viên quốc tế có giấy phép du học hợp lệ đủ điều kiện để nhận thẻ bảo hiểm y tế của tỉnh.
 • Bảo hiểm y tế tư nhân có nhiều kế hoạch bảo hiểm được cá nhân hóa để đáp ứng các nhu cầu mở rộng của bạn. Một số trường đại học có chương trình bảo hiểm sức khỏe sinh viên để chi trả cho việc chăm sóc sức khỏe mở rộng. Hãy thảo luận với bộ phận sinh viên quốc tế của trường để tìm ra các lựa chọn tốt nhất cho bảo hiểm y tế.

Hồ sơ y tế và các đơn thuốc đang sử dụng

Trước khi đặt chân tới Canada, bạn nên đi khám tổng quát và yêu cầu bệnh viện cung cấp bản sao hồ sơ y tế và hồ sơ chủng ngừa của bạn. Mọi vấn đề liên quan đến sức khỏe hoặc đơn thuốc cần được lưu ý để bạn có thể tiếp tục điều trị khi bắt đầu du học Canada. Nhiều trường đại học Canada có phòng khám ngay trong khuôn viên trường hoặc gần trường trong trường hợp bạn cần chăm sóc y tế.

Tài khoản ngân hàng Canada

Sở hữu tài khoản ngân hàng Canada sẽ giúp việc chi tiêu và cuộc sống du học của bạn dễ dàng hơn rất nhiều. Một số ngân hàng phổ biến dành cho sinh viên tại Canada bao gồm Scotiabank, CIBC, RBC, National Bank of Canada.

Để mở tài khoản ngân hàng, thông thường sinh viên sẽ cần chuẩn bị các tài liệu sau:

 • Hộ chiếu
 • Giấy phép sinh viên hoặc Thị thực tạm trú
 • Bằng chứng ghi danh tại trường đại học của bạn
 • Số bảo hiểm xã hội (SIN) hoặc bằng chứng về địa điểm cư trú 

Gói cước điện thoại di động

Các gói cước di động sẽ có giá khác nhau, tùy thuộc vào những dịch vụ được bao gồm trong gói của bạn. Hầu hết các gói cước bao gồm một gói dữ liệu kết nối Internet cộng với dịch vụ gọi điện và nhắn tin có thể dao động từ 60-100 CAD mỗi tháng. Các nhà cung cấp gói cước điện thoại phổ biến của Canada bao gồm Rogers, Bell, Telus, Fido, Virgin và Koodo.

Máy tính xách tay hoặc máy tính bảng

Vì hầu hết các khóa học đại học hiện nay đều có thành phần khóa học trực tuyến, bạn sẽ cần có máy tính xách tay hoặc máy tính bảng lớn có thể được sử dụng để ghi chú, truy cập tài liệu khóa học, học tập và tham gia các bài giảng trực tuyến. 

Quần áo mùa đông

Nhiệt độ ở Canada có thể xuống -30 độ C, nên trang phục mùa đông là hành lý quan trọng không thể thiếu đối với tất cả sinh viên quốc tế đến Canada để đảm bảo sức khỏe của bản thân.

Bạn hãy cân nhắc chuẩn bị những món đồ sau khi du học Canada:

 • Găng tay, mũ và khăn quàng cổ
 • Quần dài
 • Áo giữ nhiệt, áo dài tay mỏng để mặc xếp lớp dưới áo len
 • Quần áo ngủ ấm áp
 • Ủng chống thấm nước
 • Vớ dày
 • Áo khoác mùa đông, áo parka dài
 • Áo khoác và ô che mưa ở các thành phố mưa nhiều

Nếu không chuẩn bị trước thì bạn phải tốn một số tiền khá lớn để mua trang phục mùa đông tại Canada. Một chiếc áo khoác mùa đông dày có thể khá đắt, từ 150-1000 CAD, tùy kích cỡ và kiểu dáng. Bạn có thể lựa chọn mua áo khoác mùa đông ở một số cửa hàng có giá cả phải chăng như Walmart, MEC, SportChek và các nhà bán lẻ ở địa phương khác. 

Đăng Ký nhận bản tin du học
Thông tin du học mới nhất, chính xác và hoàn toàn miễn phí!
Bài viết cùng chuyên mục
Ưu đãi hấp dẫn dành riêng cho sinh viên của Stars Edu khi du học Canada

Sinh viên được nhận các ưu đãi hấp dẫn chỉ có tại Stars Edu khi du học Úc như sau: 

 1. Miễn phí tư vấn chọn trường, chọn ngành phù hợp. 
 2. Thực hành phỏng vấn xin visa du học Canada. 
 3. Tìm nhà, đặt vé máy bay miễn phí. 
 4. Tham dự buổi hướng dẫn trước khi lên đường du học. 
 5. Nhiều ưu đãi khác (*) 

Liên hệ Stars Edu để bắt đầu tư vấn du học Úc của bạn ngay hôm nay!

(*) Vui lòng liên hệ Stars Edu để biết thêm chi tiết

logo cong ty tu van du hoc STARS EDU
Đăng Ký
Tư Vấn Miễn Phí
Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin. Chuyên viên tư vấn của STARS EDU sẽ liên hệ để giải đáp tất cả các thắc mắc của quý khách hàng trong thời gian sớm nhất.
TƯ VẤN DU HỌC STARS EDU

Tư Vấn Miễn Phí

Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin. Chuyên viên tư vấn của STARS EDU sẽ liên hệ để giải đáp tất cả các thắc mắc của quý khách hàng trong thời gian sớm nhất.

logo cong ty tu van du hoc STARS EDU

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

HỘI THẢO DU HỌC

AUSTRALIA & SINGAPORE

Ngày
Giờ
Phút
Giây
Sự kiện đã kết thúc. Vui lòng liên hệ STARS EDU để được tư vấn thêm.

GẶP GỠ TRỰC TIẾP ĐẠI DIỆN TRƯỜNG TỪ ÚC VÀ SINGAPORE