fbpx

Chuyên Ngành Business Analytics – Xu Hướng Thời Đại Số

Business Analyst (BA) “Chuyên viên Phân tích Kinh doanh” với trách nhiệm chính là phân tích và đánh giá toàn bộ quá trình kinh doanh của công ty để xác định vấn đề cần cải thiện, từ đó đề xuất hướng giải quyết cụ thể. Cùng Stars Edu tìm hiểu vai trò, cơ hội nghề nghiệp và các yếu tố phù hợp để trở thành một chuyên viên phân tích kinh doanh (BA) qua bài viết sau đây nhé.
Chia sẻ

Chuyên Ngành Business Analytics – Xu Hướng Thời Đại Số

Giới thiệu về chuyên ngành Business Analytics

Business Analyst (BA) là “Chuyên viên Phân tích Kinh doanh”, Đúng như tên gọi, trách nhiệm chính của vị trí BA là phân tích và đánh giá toàn bộ quá trình kinh doanh của công ty để xác định vấn đề cần cải thiện, từ đó đề xuất hướng giải quyết cụ thể. BA có thể làm việc trực tiếp với khách hàng để nhận đóng góp ý kiến, sau đó chuyển thông tin về team nội bộ để xử lý. Ngoài ra BA còn đảm nhận vai trò viết và quản lý tài liệu kỹ thuật.

Vai trò của BA

Doanh nghiệp đang gặp vấn đề trong việc phát triển, BA sẽ làm việc với các bên liên quan để đưa ra các giải pháp cụ thể và đáp ứng được các yêu cầu được đề ra. BA có thể linh động trong sử dụng các giải pháp để đáp ứng yêu cầu của khách hàng mà không nhất thiết phải dùng phần mềm. Thay vào đó, BA có thể đề xuất thay đổi chính sách, điều chỉnh quy trình hay đơn thuần là tập huấn lại cho cán bộ công nhân viên của công ty. Sau khi trình bày kế hoạch và được duyệt, BA cùng các đội kỹ thuật/kinh doanh sẽ tiến hành xây dựng và triển khai.

Cơ hội nghề nghiệp

Định hướng phát triển nghề BA có nhiều hướng đi khác nhau theo từng lĩnh vực và mục tiêu nghề nghiệp, thường có 3 nhóm chính:

 • Vận hành:Tìm hiểu và làm việc sâu về dự án, liên quan đến các nguồn lực như thời gian, con người, chi phí. Các vị trí mà BA có thể lựa chọn để theo đuổi đó là quản lý dự án Project Manager, Product Manager, Program Manager, CIO…
 • Quản lý:BA Team Lead, BA Practice Lead, BA Program Lead và xa hơn là BA Manager, Business relationship Manager.
 • Xây dựng chiến lược cho doanh nghiệp:Business Architect, Enterprise Architect.

Mức lương cho 1 BA

 • Lương mới vào nghề  (0 – 1 năm kinh nghiệm) từ 7 – 12 triệu VNĐ/tháng.
 • Lương Junior (1-2 năm kinh nghiệm):  từ 12 – 20 triệu VNĐ/ tháng.
 • Lương Senior (3-5 kinh nghiệm tùy từng công ty, mô hình hoạt động): từ -20 – 35 triệu VNĐ/tháng.
 • Lương Principal: trung bình từ 50-65 triệu VNĐ/ tháng đối với các công ty lớn và nước ngoài.

Mức lương này sẽ dao động tùy vào kinh nghiệm của nhân sự cũng như tùy từng công ty lớn hay nhỏ, mô hình hoạt động và bằng cấp. 

Những yếu tố để trở thành một BA

Giao tiếp và xây dựng mối quan hệ

Hãy cố gắng trau dồi khả năng trình bày và diễn đạt một cách hiệu quả vì BA phải là một người giao tiếp tốt thì mới có thể tổ chức và điều hành thành công buổi họp. Kỹ năng mềm quan trọng nhất của một BA giỏi là khả năng tạo ra các mối quan hệ tốt và thuận lợi giữa các bên liên quan, từ việc giao tiếp, ứng xử và đàm phán. 

Nhạy bén trong kinh doanh

Để trở thành một BA giỏi, bạn cần kiến thức kinh doanh và sự hiểu biết chiến thuật của doanh nghiệp để triển khai chiến lược cần thiết. Với sự nhạy bén trong kinh doanh, bạn sẽ dễ dàng nắm được kiến thức về bất kỳ lĩnh vực cụ thể nào mà mình muốn.

Tư duy phân tích dữ liệu 

Một chuyên viên phân tích nghiệp vụ cần có khả năng hiểu dữ liệu, từ đó chắt lọc những thông tin có giá trị cho doanh nghiệp trong việc hỗ trợ thực hiện chiến lược kinh doanh. Bên cạnh đó, BA có thể phân tích và xây dựng mô hình dữ liệu để giúp ban quản lý đưa ra quyết định.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trên thực tế, toàn bộ dự án là một giải pháp cho một bài toán với nhiều vấn đề cần giải quyết. Nhìn một cách tổng quát, BA sẽ là người làm rõ các vấn đề, đề xuất các giải pháp khả thi, xác định phạm vi của dự án và trực tiếp tham gia vào việc giải quyết cùng các bên liên quan.

Tư duy phản biện

Người làm BA có trách nhiệm đánh giá, phân tích và lựa chọn giải pháp trước khi làm việc với các thành viên trong nhóm. Trong quá trình xác định các vấn đề, ngoài việc thu thập yêu cầu của khách thi BA còn phải phân tích những yêu cầu này một cách cẩn thận và chi tiết cho đến khi hiểu rõ mong muốn của khách hàng.

Tùy theo kinh nghiệm, mức lương nghề Business Analyst (BA) tại Việt Namkhoảng từ 8 triệu đến trên 50 triệu VNĐ/tháng.

Giới thiệu chương trình và lộ trình học BA tại Kaplan

Chương trình: Diploma in Commerce (General Studies)

Tạm dịch: Cao đẳng Thương mại  

Đơn vị cấp bằng: Kaplan Higher Education Academy – Singapore, chương trình học tương đương hệ năm nhất đại học.

 • Khai giảng: 2, 4, 6, 8, 10, 12, thời gian học: 8 tháng
 • Học phí: 13,482 SGD
 • Phí hành chính: 963 SGD
 • Yêu cầu đầu vào: Hoàn tất THPT tại Việt Nam, hoặc tốt nghiệp khóa dự bị đại học tại Kaplan, hoặc tương đương; có IETLS 6.0 hoặc hoàn tất khóa tiếng Anh tại Kaplan

Chương trình: Bachelor of Business Studies (Honours) (Business Analytics) (Top-up)

Tạm dịch: Cử nhân Phân tích Kinh doanh

Đơn vị cấp bằng: University College Dublin, Ireland (UCD) – chương trình học tương đương hệ năm 2 và năm 3 Đại học.

 • Thời gian học: 18 tháng
 • Học phí: $34,668.00 SGD
 • Phí hành chính: 963SGD
 • Kỳ nhập học: tháng 4 & 10
 • Yêu cầu đầu vào: Sau khi hoàn tất khoá Diploma tại Kaplan.

Nhằm giúp cho sinh viên và phụ huynh tìm hiểu rõ hơn về chương trình Cử nhân ngành Phân tích Kinh Doanh do Đại học UCD (top 1% Đại học tốt nhất trên thế giới) cấp bằng, tại Kaplan Singapore, công ty tư vấn du học Stars Edu, phối hợp cùng Học viện Kaplan tổ chức chương trình hội thảo “BUSINESS ANALYTICS – XU HƯỚNG THỜI ĐẠI SỐ” với sự tham gia của các vị diễn giả khách mời đặc biệt:

MS. VINH NGUYỄN

 • Đại diện Học viện Kaplan Singapore tại Việt Nam.
 • Chuyên viên Tư vấn tuyển sinh đại học và Hướng nghiệp.

 

Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 10:00 – 11:30 – THỨ 7, 26/02/2022 qua phần mềm Zoom. Để tham dự vui lòng bấm nút đăng ký ở bên dưới.

BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ ĐĂNG KÝ THAM DỰ

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hoặc yêu cầu hỗ trợ, vui lòng liên hệ chúng tôi qua email info@stars.edu.vn hoặc gọi số 098 229 4444 (Mr. Đức)

Đăng Ký nhận bản tin du học
Thông tin du học mới nhất, chính xác và hoàn toàn miễn phí!
Ưu đãi hấp dẫn dành riêng cho sinh viên của Stars Edu khi du học Singapore

STARS EDU là đại diện tuyển sinh chính thức của hầu hết các trường tại Singapore. Sinh viên được nhận các ưu đãi hấp dẫn chỉ có tại STARS EDU khi du học Singapore như sau: 

 1. Miễn phí tư vấn, phí dịch vụ và dịch thuật. 
 2. Đưa đón sinh viên tại sân bay hai đầu Việt Nam và Singapore miễn phí. 
 3. Tặng thẻ điện thoại và thẻ tàu điện ngầm.
 4. Tặng vé máy bay sang Singapore cho học sinh (*) 
 5. Nhiều ưu đãi khác. 

(*) Vui lòng liên hệ Stars Edu để biết thêm chi tiết

logo cong ty tu van du hoc STARS EDU
Đăng Ký
Tư Vấn Miễn Phí
Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin. Chuyên viên tư vấn của STARS EDU sẽ liên hệ để giải đáp tất cả các thắc mắc của quý khách hàng trong thời gian sớm nhất.
TƯ VẤN DU HỌC STARS EDU

Tư Vấn Miễn Phí

Quý khách hàng vui lòng để lại thông tin. Chuyên viên tư vấn của STARS EDU sẽ liên hệ để giải đáp tất cả các thắc mắc của quý khách hàng trong thời gian sớm nhất.

logo cong ty tu van du hoc STARS EDU

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

HỘI THẢO DU HỌC

AUSTRALIA & SINGAPORE

Ngày
Giờ
Phút
Giây
Sự kiện đã kết thúc. Vui lòng liên hệ STARS EDU để được tư vấn thêm.

GẶP GỠ TRỰC TIẾP ĐẠI DIỆN TRƯỜNG TỪ ÚC VÀ SINGAPORE